สงครามธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทย “Lazada ครองแชมป์ Shopee มาแรง”

วันนี้ตั้งหลักออนไลน์ขอพามาดูสถานการณ์ของสงครามธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทย เพราะกำลังเข้มข้นและน่าจับตามองมาก ที่สำคัญคือ สำหรับผู้ประกอบการไทยที่กำลังมองหาโอกาสเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ จะได้ประเมินว่า เราควรใช้แพลทฟอร์มไหน หรือรู้ว่ามีการแข่งขันอย่างไรบ้างครับ

สงครามธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทย “Lazada ครองแชมป์ Shopee มาแรง”

วันนี้ตั้งหลักออนไลน์ขอพามาดูสถานการณ์ของสงครามธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทย เพราะกำลังเข้มข้นและน่าจับตามองมาก
ที่สำคัญคือ สำหรับผู้ประกอบการไทยที่กำลังมองหาโอกาสเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ จะได้ประเมินว่า เราควรใช้แพลทฟอร์มไหน หรือรู้ว่ามีการแข่งขันอย่างไรบ้างครับ

สถิติการใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทย
ก่อนอื่นมาดูสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยเล็กน้อย เนื่องจากเป็นตัวที่สนับสนุนว่า ธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซมีอากสดีจริงๆหรือไม่
มีรายงานจาก wearesocial ระบุว่าประชากรไทยกว่า 69 ล้านคน มีสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 57 ล้านคน โดยแบ่งเป็นผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองมากกว่า 53% หรือประมาณ 82% ของประชากรทั้งหมด
สำหรับผู้ใช้งาน Active บนแอพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียต่าง ๆ นั้น เวลานี้มีอยู่ที่ประมาณ 51 ล้านคน หรือคิดเป็น 74% ของประชากรทั้งหมดเลยทีเดียว
Lazada ยังครองแชมป์
Lazada หัวหอกใหญ่ด้านธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซของบริษัทอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ของจีน ถือว่าเป็นหัวหอกอันดับหนึ่งทั้งในประเทศไทยและในอาเซียน
ยิ่งล่าสุด ทางอาลีบาบาได้อัดฉีดเงินลงทุนมากกว่า 2,000 ล้านเหรียญเพื่อทุ่มให้ Lazada ครองตลาดและเข้าถึงการใช้งานของผู้คนในไทยและอาเซียนโดยเฉพาะ เรียกว่ายอมขาดทุนเลย ขอเพียงทำให้คนไทยใช้งาน Lazada มากขึ้นก็พอ ทั้งคนขายและคนซื้อ
เวลานี้ร้านค้าบน Lazada มีการแข่งขันสูงมาก โดยเฉพาะสงครามราคา แต่ขณะเดียวกัน Lazada ถือว่าได้รับความเชื่อถือสูงสุดสำหรับธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในไทยเวลานี้ ทั้งในแง่คุณภาพสินค้า การจัดส่ง รับประกัน และอื่นๆ โดยเฉพาะสินค้าประเภทแบรนด์เนม
แต่ปัญหาของ Lazada ก็มีเหมือนกัน คือถ้าไม่ใช่สินค้าแบรนด์เนมที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง หรือถ้าไม่ใช่สินค้าจากตัวแทนจำหน่ายที่มีประวัติที่ดีมาก่อน สินค้าบางประเภทที่อยู่นอกกลุ่มอุปโภค โดนวิจารณ์ว่าใช้งานแทบไม่ได้จริง เนื่องจากสินค้าจาก Lazada ก็มีการนำเข้ามาจากโรงงานในจีนซึ่งถือว่าเป็นโรงงานโลกในเวลานี้ สินค้าบางประเภท จึงอาจจะไม่ได้เหมาะกับการใช้งานในประเทศไทย หรืออยู่ในข่ายที่ว่า เอาเข้ามาแล้ว แต่ไม่รู้จะขายใครนั่นเอง
ถึงจะมีปัญหาบ้าง แต่ข้อดีอย่างหนึ่งคือการขอเงินคืน แม้ขั้นตอนจะยุ่งยากไปบ้าง แต่ก็การันตีเงินคืนได้ในระดับหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม เวลานี้ Lazada ยังคงเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของไทยและในอาเซียน และกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับอีคอมเมิร์ซที่มีผู้ใช้บริการสูงสุดในประเทศไทยในปี 2018 ที่ผ่านมาด้วย
Shopee กำลังมาแรง
เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มาแรงสุดๆ สำหรับ Shopee อีคอมเมิร์ซชื่อดังจากสิงคโปร์ ซึ่งล่าสุดสามารถทำยอดการดาวโหลดทาง App Store สูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง
เนื่องจากเป็นช่องทางที่มาทีหลัง จึงมีโปรโมชั่นลดราคากันเต็มที่ สำหรับร้านแต่ละแห่ง ข้อดีมากก็คือ ราคาที่ถูกสุดๆ แต่ปัญหาก็อย่างที่พบคือ สงครามการตัดราคาที่โหดมาก สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยม กรณีนี้ต้องประเมินดูเอาว่า ร้านไหนที่เชื่อถือได้
ซึ่งปัญหาอย่างหนึ่งคือ มีของปลอมอยู่มาก และเคลมของได้ยาก ถ้าได้มาแล้วใช้งานไม่ได้ และการติดต่อกับร้านค้าก็อาจจะมีปัญหาได้เช่นกัน
สุดท้ายแล้ว ในกรณีที่ต้องการประเมินว่า สินค้าดีหรือไม่อย่างไรนั้น มีคำแนะนำคือ ลองทำตัวว่าเราเป็นลูกค้า เป็นคนช็อปปิ้งออนไลน์ที่ต้องสั่งของดูครับ อย่าประเมินในสถานะของผู้ค้าครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn