ทำไมทำเว็บไซต์ขายของ แต่คนเข้ามาดูแทบไม่มี

เพราะนี่มันคือปัญหาใหญ่สำหรับคนทำ Digital Marketing และคนทำการตลาดออนไลน์ แล้วที่ลำบากก็คือ บางครั้งเราทุ่มเงินโฆษณาไปตั้งเยอะ แต่มันก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์กลับมาอย่างที่คาดหวัง ไม่ว่าจะเป็นการทำ Google Adwords หรือยิงแอดบน Facebook

ทำไมทำเว็บไซต์ขายของ แต่คนเข้ามาดูแทบไม่มี

ตั้งหลักออนไลน์เชื่อเลยว่าหลายคนอาจเคยพบปัญหานี้ครับ
เพราะนี่มันคือปัญหาใหญ่สำหรับคนทำ Digital Marketing และคนทำการตลาดออนไลน์ แล้วที่ลำบากก็คือ บางครั้งเราทุ่มเงินโฆษณาไปตั้งเยอะ แต่มันก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์กลับมาอย่างที่คาดหวัง ไม่ว่าจะเป็นการทำ Google Adwords หรือยิงแอดบน Facebook
กรณีนี้ เรามาเจาะปัญหาสำหรับธุรกิจออนไลน์ที่ทำเว็บไซต์เพื่อขายของออนไลน์ ซึ่งเวลานี้นิยมใช้เครื่องมือทำเว็บสำเร็จรูปกันมากขึ้นครับ
ซึ่งก็เป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างสะดวก เพราะมีราคาถูก แล้วต่อให้ไม่ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ก็สามารถทำเว็บเองได้ เจ้าของธุรกิจออนไลน์ก็สามารถเป็นแอดมินได้เอง หรือจะหาคนมาดูแลในส่วนนี้ก็ได้เหมือนกัน อีกทั้งเว็บสำเร็จรูป (Web Template) ก็มีรูปแบบที่สวยงาม และใช้งานได้ทั้งภาคเอกชนและหน่วยราชการครับ
สำหรับตัวอย่างที่นิยมใช้กัน เช่น  Wordpress.com Wix com หรือ Blogger.com
แต่มันก็มีข้อแตกต่างอยู่เหมือนกับครับ ถ้าเปรียบเทียบกับการจดทะเบียนโดเมนเอง เช่าโฮสติ้ง หรือเช่าพื้นที่ Cloud เป็นของตัวเอง แม้ว่าในแบบหลังเราอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า
แต่ปรากฏว่า พ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกิจออนไลน์ทั้งสองแบบกลับเจอปัญหาเหมือนกันครับ นั่นคือ เว็บไซต์ทำออกมาแล้ว ไม่มีใครเข้ามาดู กลายเป็นเว็บร้าง ยอดวิว ยอด Reach ไม่กระเตื้อง ซึ่งถ้าเราเข้ามาดูสถิติ Traffic ของผู้คลิกเข้ามาในเว็บไซต์ก็อาจจะเสียกำลังใจยิ่งกว่าเดิมก็ได้
โอเคว่าในช่วงแรกอาจจะมียอดคนพุ่งๆขึ้นมาบ้างในตอนที่เริ่มลง Content ลงเนื้อหาแล้วสามารถเรียกความสนใจของผู้คนได้ หรือบางเว็บก็ใช้กลยุทธ์ดันพาดหัวเรื่องที่ชวนดราม่า แล้วอาจจะนำไปแชร์ผ่านทางโซเชียลอีกทางหนึ่ง ไปจนถึงการทำ SEO เพิ่มเติม
ทั้งหมดนี้อาจจะช่วยกระตุ้นเว็บได้บ้างเหมือนกันครับ แต่ในระยะยาวเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว มันอาจจะจะถึงทางตันได้ครับ เพราะกลายเป็นว่ายอดผู้เข้าชมแบบธรรมชาติ (Organic) แทบจะไม่เข้ามาจากในหน้าค้นหาของ Google เวลาค้นหาเว็บของเราเลย
สาเหตุหลักก็เพราะว่า เว็บไซต์ของคุณขาดการอัพเดท Content ที่น่าสนใจ และทำให้เว็บไม่ติดอยู่บนอันดับ Google Ranking แล้วยิ่งถ้าเป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูง โอกาสก็ยิ่งต่ำลงด้วย เว็บเราอาจจะไปโผล่ในหน้าหลังๆซึ่งคนก็ไม่ค่อยหากันแล้ว
อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ระบบค้นหา Search Engine ของ Google ไม่เชื่อถือเว็บไซต์จากโดเมนฟรี แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกกรณีก็ตามที
แต่ก็ไม่ได้แปลว่า การใช้เครื่องมือทำเว็บฟรีอย่าง WordPress.com และ Wix com  จะเป็นเรื่องผิดนะครับ เพราะทุกวันนี้เว็บชื่อดังหลายแห่งก็ใช้เครื่องมือนี้ แม้แต่เว็บในต่างประเทศเองก็นิยมใช้งานด้วย มีหลายเว็บจำนวนมากที่ใช้แล้วก็รุ่ง หรือเป็นเว็บไซต์โด่งดังได้ เพียงแต่ถ้าคุณต้องการทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อใช้งานด้านการตลาด เพื่อขายและโปรโมทสินค้าและบริการ ไปจนถึงการมองหาโอกาสต่อยอดต่างๆ การจดทะเบียนโดเมนของเราเองคือเรื่องสำคัญครับ จากนั้นการผลิต Content และอัพเดทอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำ SEO และ Google Adwords การยิงโฆษณาที่ถูกกลุ่มเป้าหมายก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้การค้นหาบน Google ดีขึ้นได้
สรุปว่า เครื่องมือทำเว็บฟรีเป็นของราคาถูกและดีก็จริง แต่เราก็ต้องลงทุนและอัพเดท Content ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ รวมถึงการจดโดเมนและองค์ประกอบอื่นๆด้วยครับ เพราะสุดท้ายแล้ว เว็บไซต์มันก็คือหน้าร้านของเรา ถ้าเราทำไม่ดี คนก็ไม่อยากเข้ามาดูหรอกครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn