ปัญหา ทำเว็บธุรกิจออนไลน์ขายของ แต่ไม่ขึ้นอันดับบน Google

มีปัญหากันหรือไม่ สำหรับเจ้าของกิจการที่ต้องการขยายธุรกิจมาขายของบนออนไลน์เพิ่ม แล้วเริ่มมาพบว่า คนไม่ค่อยเข้าเว็บไซต์ของเราเท่าไหร่ ซึ่งพอเจาะสาเหตุแล้ว พบว่าเว็บของเราไม่สามารถทำอันดับที่ดีบน Google ได้เลย ทั้งที่บางรายก็พยายามซื้อโฆษณาก็แล้ว ทำ SEO ก็แล้ว
ปัญหา ทำเว็บขายของ แต่ไม่ขึ้นอันดับบน Google

ปัญหา ทำเว็บธุรกิจออนไลน์ขายของ แต่ไม่ขึ้นอันดับบน Google

มีปัญหากันหรือไม่ สำหรับเจ้าของกิจการที่ต้องการขยายธุรกิจมาขายของบนออนไลน์เพิ่ม แล้วเริ่มมาพบว่า คนไม่ค่อยเข้าเว็บไซต์ของเราเท่าไหร่ ซึ่งพอเจาะสาเหตุแล้ว พบว่าเว็บของเราไม่สามารถทำอันดับที่ดีบน Google ได้เลย ทั้งที่บางรายก็พยายามซื้อโฆษณาก็แล้ว ทำ SEO ก็แล้ว
ปัญหาเหล่านี้ พบบ่อยทั้งกับกิจการที่มีเว็บไซต์หลักของตัวเองอยู่แล้ว หรือเพิ่งเริ่มทำขึ้นใหม่ ยิ่งถ้าเป็นกิจการที่พยายามกระตุ้นยอดขายผ่านทางออนไลน์ ท่านอาจจะพบว่ามันไม่รุ่งเท่าที่ควร วันนี้ทางตั้งหลักออนไลน์เลยจะพามาดูว่า ปัญหายอดนิยมที่พบบ่อยสำหรับกรณีนี้ มีอะไรบ้างครับ
เว็บเนื้อหาไม่อัพเดท
ต้องถามย้อนว่า เราอัพเดทเนื้อหาหรือ Content ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่
อันที่จริงแล้ว ไม่ได้แปลว่าการไม่อัพเดทเลยจะเป็นปัญหาใหญ่เสมอไป เพราะถ้าเป็นกิจการที่ปั้นขึ้นมาจนมีการค้นหาบนหน้า Google อยู่ในหน้าแรกสุดเป็นเวลาหลายปีอยู่แล้ว หรือว่ากิจการของเราเป็นตัว TOP ในสินค้าและบริการประเภทของตนเอง ต่อให้ไม่ได้มีการขยับอัพเดท Content อะไรเป็นพิเศษ แต่เราก็จะพบว่าเว็บของเรายังมีการค้นหาอยู่ในอันดับแรกๆของ Google ซึ่งนั่นก็เพราะเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีการอ่านซ้ำบ่อยครั้ง
แต่ในการแข่งขันของเว็บที่ทำเพื่อเชิงพาณิชย์ ต้องยอมรับว่ามีการเบียดแย่งอันดับกันใน Google อยู่ตลอด ซึ่งถ้าเราชะล่าใจ ไม่ยอมอัพเดทอะไรเลย ก็มีสิทธิที่จะเสียอันดับต้นๆที่เราครองอยู่ในหน้าแรกไปได้เหมือนกัน โดยเฉพาะธุรกิจในครัวเรือนที่สินค้ามีคู่แข่งมาก หรือแบรนด์ของคุณยังไม่ได้ติดตลาดมากพอ
เว็บไซต์พัง โหลดช้า
ที่จริงแล้ว นี่เป็นลิสต์ข้อแรกๆที่ต้องดูก่อนเรื่องอื่น
มีบางกรณีที่เว็บไซต์พังหรือโหลดช้า ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของเว็บเองด้วย (Google นำข้อนี้มาคำนวณ) ตัวอย่างเช่น หัวข้อหรือลิ้งก์ในหน้าเว็บไซต์ของคุณพอกดเข้าไปแล้วมันกลับไปต่อไม่ได้ เว็บหาย หรือโหลดช้า โดยสาเหตุมีหลายประการ เช่น เพราะใช้ภาพใหญ่หรือทำกราฟฟิกมากเกินไป มีคลิปวีดีโอเยอะ แต่พื้นที่น้อย ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาด้านเทคนิคที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกสุดเสมอ และควรแก้ไขแต่เนิ่นๆ นั่นเพราะอาจจะทำให้เสียโอกาสทางการตลาดและการขายไปแล้ว
เนื้อหา Content ไม่สอดคล้องกับ Keywords
เราทำเว็บขายอะไร ต้องการสื่ออะไรถึงลูกค้า แต่ถ้า Content ของเว็บเรามันไม่ได้ครอบคลุมหรือมี Keywords ที่เกี่ยวข้องมากพอ ก็อาจจะส่งผลต่อการค้นหาของ Google เช่นกัน
มีบางกรณี บางเว็บพยายามที่จะใช้ Keywords ที่วุ่นวายเกินไปและไม่ได้ตอบโจทย์ความสนใจของผู้คน ก็เป็นไปได้ที่จะไม่พบเว็บของเราอยู่ในอันดับแรกๆ
ถ้าคุณขาดสินค้าอะไร ก็เน้นให้ตอบโจทย์ของสินค้าและบริการนั้น
ลิ้งก์เปลี่ยน หรือลิ้งก์หาย
กรณีนี้ ต้องตรวจสอบว่า เว็บไซต์ของเราได้ Backlink เข้ามาใหม่ หรือมีการเปลี่ยนแปลง หรือถึงขั้นหายไปเลยหรือไม่
สำหรับเครื่องมือของ Google สามารถช่วยตรวจสอบในกรณีเหล่านี้ได้ เช่น การใช้ Google Search Console เป็นต้น
Clickbait มากไป เสียความน่าเชื่อถือ
เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น หากว่าคนทำเว็บไซต์หรือคนทำ SEO บางรายจงใจทำพาดหัวเรื่องประเภท Click Bait หรือการเรียกร้องดราม่าและประเด็นแรงๆมากเกินไป แล้วใช้วีแชร์ไปตามกลุ่มต่างๆในโซเชียล เพื่อหวังจะเรียกให้คนเข้ามาอ่านมากๆ บางครั้งมันส่งผลเสียมากกว่าผลดีนั่นเอง
หรือสรุปง่ายๆว่า พอคลิกเข้าไปดูแล้ว มันไม่ได้ให้ข้อมูลหรือสิ่งที่คนค้นหาต้องการ แถมบางครั้งเป็นการ Copy & Paste ข่าวดราม่ามาตัดแปะอีก ซึ่งถ้าทำบ่อยๆ มีสิทธิที่ Google จะตัดคะแนนของเว็บไซต์เราครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn