SEM ทำตลาดให้ถูกจุด กระตุ้นเว็บไซต์ให้ขึ้นอันดับ

ตั้งหลักออนไลน์จะมาขอแนะนำเรื่องของ SEM ซึ่งทุกวันนี้ในวงการธุรกิจออนไลน์ที่ทำ Digital Marketing จะได้ยินคำว่า SEO บ่อยมาก เช่นเดียวกับคำว่า SEM ที่เริ่มพูดถึงมากขึ้นในช่วงหลายปีหลัง
SEM Digital Marketing

SEM ทำตลาดให้ถูกจุด กระตุ้นเว็บไซต์ให้ขึ้นอันดับ

      ตั้งหลักออนไลน์จะมาขอแนะนำเรื่องของ SEM ซึ่งทุกวันนี้ในวงการธุรกิจออนไลน์ที่ทำ Digital Marketing จะได้ยินคำว่า SEO บ่อยมาก เช่นเดียวกับคำว่า SEM ที่เริ่มพูดถึงมากขึ้นในช่วงหลายปีหลัง

SEM การตลาดบนอินเทอร์เน็ต

   SEM ย่อมาจาก Search Engine Marketing ในแง่ความหมายก็คือ การใช้ Search Engine เพื่อการตลาด ในทางปฏิบัติ มันคือการใช้กลยุทธ์ Search Advertising คือการทำโฆษณาผ่านระบบค้นหาของ Search Engine เช่น Google โดยมีการเสียค่าใช้จ่ายในรูปแบบของ PPC (Pay Per Click)

ซึ่งการจ่ายโฆษณาแบบนี้ เป็นกลยุทธ์ที่นิยมนำมาใช้กันมาก แล้วจะทำให้อันดับของเว็บไซต์ในระบบค้นหาขึ้นมาอยู่ในหน้าแรก ๆ หรืออันดับต้น ๆ ทันที

สำหรับการจ่ายเงิน จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีผู้คนคลิกเว็บไซต์ของเราที่ทำการโฆษณาเท่านั้น เรียกว่าจ่ายตามยอดคลิกจริง

SEM Digital Marketing

ประโยชน์ของ SEM

    การทำโฆษณาเพื่อดันอันดับขึ้นบน Google สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมการนาน ซึ่งเราสามารถใช้การวิเคราะห์และเพิ่ม Keyword ได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดการเข้าถึงสำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักได้อย่างรวดเร็ว และประเมินผลได้ นำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อยอดได้ ซึ่งในจุดนี้ถ้าสามารถวิเคราะห์ Keyword และก Target Group ได้ตรงจุด ก็จะเป็นการใช้งบประมาณโดยไม่เสียเปล่าด้วย

ที่สำคัญคือ เราสามารถทำได้แม้จะมีเพียงเว็บเพจหน้าเดียว

ข้อดีที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องผลิต Content จำนวนมากสำหรับเว็บนั้น แค่มีการสร้าง Content ที่จำเป็นก็สามารถทำได้แล้ว และไม่ต้องใช้เวลานาน หากเปรียบเทียบกับการทำ SEO (Search Engine Optimize) ซึ่งมักจะใช้เวลานานกว่า อย่างน้อย 3-6 เดือน จึงจะติดหน้าแรก แต่การทำ SEM จะช่วยทำให้การค้นหาส่วนนี้ง่ายขึ้นมาก

ข้อควรระวัง

การทำ SEM ถ้าไม่ได้วิเคราะห์ Keyword และก Target Group ได้ดีพอ อาจจะเป็นการเสียค่าโฆษณาโดยเสียเปล่า ที่สำคัญคือ มีแนวโน้มจากงานวิจัยในหลายสำนักที่ชี้ว่า ผู้ค้นหาบน Search Engine มีแนวโน้มที่จะเลือกคลิกเข้ามาในหน้าเพจที่มีการทำ PPC (Pay Per Click) น้อยกว่าการทำ Organic Reach เนื่องจากหน้าที่ถูกทำโฆษณาจะมีการแจ้งปรากฏไว้

หากเป็นแบรนด์หรือเว็บที่ดูไม่น่าเชื่อถือ ก็มีแนวโน้มที่จะไม่สามารถทำให้คนคลิกเข้ามาได้ตามเป้า รวมถึงคลิกเข้ามาแล้ว อาจจะไม่ได้ซื้อสินค้าและบริการด้วย เพราะไม่มีความน่าเชื่อถือพอ ดังนั้นการทำ SEM จึงควรทำพร้อมกับ SEO Content เพื่อปั้นแบรนด์ให้น่าเชื่อถือควบคู่กันไป

ที่สำคัญคือ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการประมูล เว็บไซต์จึงจะติดอันดับขึ้นมาได้ และอาจจะเป็นปัญหาสำหรับ Keyword ที่มีการแข่งขันสูง

    ถึงอย่างนั้น SEM ก็เป็นอีกรูปแบบของการโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตที่มีความจำเป็น โดยเฉพาะเมื่อต้องการเข้าถึงลูกค้าให้ได้โดยเร็ว แต่ก็ควรทำการเข้าถึงแบบธรรมชาติจาก Organic Reach เข้ามาเสริมด้วยเช่นกันครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn