M-Commerce ตั้งหลักออนไลน์ กับเทรนด์ของธุรกิจออนไลน์บนมือถือ

กลับมาอีกครั้งกับตั้งหลักออนไลน์ครับ วันนี้เราอยากจะมาคุยกันถึงเทรนด์ใหม่ของการทำธุรกิจออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ หรือที่เรียกว่า M-Commerce (Mobile Commerce) วันนี้เราจะมาแนะนำเบื้องต้นว่า มีอะไรที่เราควรทราบบ้าง และทำไมเราจึงไม่ควรตกขบวน
m commerce

M-Commerce ตั้งหลักออนไลน์ กับเทรนด์ของธุรกิจออนไลน์บนมือถือ

กลับมาอีกครั้งกับตั้งหลักออนไลน์ครับ วันนี้เราอยากจะมาคุยกันถึงเทรนด์ใหม่ของการทำธุรกิจออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ หรือที่เรียกว่า M-Commerce (Mobile Commerce)
วันนี้เราจะมาแนะนำเบื้องต้นว่า มีอะไรที่เราควรทราบบ้าง และทำไมเราจึงไม่ควรตกขบวน

M – Commerce คืออะไร

ธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ E-Commerce กำลังเป็นช่องทางค้าปลีกทางออนไลน์ที่สำคัญ ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนเองก็เริ่มให้ความสนใจและรู้จักเรื่องของธุรกิจออนไลน์ E-Commerce กันในหลายมิติมากขึ้นแล้ว
แต่วันนี้ ตั้งหลักออนไลน์ของเรา ก็อยากแนะนำสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับอนาคตของการตลาดทั่วโลกครับ เพราะทุกวันนี้พวกเราก็ใช้งานกันอยู่แล้วโดยที่ไม่รู้ตัว และก็มีแนวโน้มที่จะใช้งานมากขึ้นด้วย
นั่นคือธุรกิจออนไลน์ M-Commerce (Mobile Commerce)
หลายคนอาจมีคำถามว่า แล้วมันคืออะไร
เชื่อหรือไม่ว่า ที่จริงแล้วทุกวันนี้หลายท่านต่างก็ใช้งานเจ้าสิ่งนี้กันอยู่แล้วครับ เรียกง่าย ๆ ว่า มันคือการที่เราทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็ครอบคลุมไปถึงการซื้อขายสินค้าด้วยระบบ E-Commerce เช่นกันครับ เพียงแต่เป็นการใช้ผ่านทางมือถือนั่นเอง
ในปัจจุบันธุรกิจออนไลน์ M-Commerce กำลังกลายเป็นรูปแบบของอีคอมเมิร์ซที่กำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ ซึ่งต่อไปเชื่อว่าจะได้ยินคำนี้ตามสื่อโซเชียลและในหนังสือด้านการตลาดธุรกิจออนไลน์มากขึ้นไปด้วยครับ

ทำไมถึงได้รับความนิยม

“เพราะคนเราใช้มือถือกันมากขึ้น”
เรียกง่าย ๆ ว่า มือถือกำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่เราแทบจะขาดกันไม่ได้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นในเมื่อมีอุปสงค์และอุปทานมากขึ้น ก็ทำให้นักลงทุน และผู้ให้บริการเทคโนโลยีด้านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อรองรับช่องทางเหล่านี้เพิ่มขึ้นครับ

ระบบขนส่ง Logistics ที่ก้าวหน้ามากขึ้น

ก็ในเมื่อระบบขนส่งในปัจจุบันมีความสะดวกรวดเร็ว และการเชื่อมต่อระหว่างการสั่งซื้อสินค้าบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เชื่อมเข้ากับระบบ Logistics อีกทั้งธุรกิจออนไลน์ทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ก็เข้ามาเล่นในพื้นที่นี้กันมากขึ้น
แล้วปัจจัยสำคัญคือ ค่าใช้จ่ายก็อาจจะถูกกว่าการที่คุณต้องเสียเวลาขับรถออกไปหาซื้อเองด้วยครับ

รูปแบบที่สะดวก เข้ากับไลพ์สไตล์

การสั่งซื้อสินค้าบนมือถือ ผ่านธุรกิจออนไลน์แพลตฟอร์มชื่อดัง เช่น Lazada Shopee หรือร้านค้าบนโซเชียลมีเดีย ทางเพจ Facebook และตามเว็บไซต์ค้าปลีกต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
ไม่เพียงแค่วัยรุ่น แต่ผู้สูงอายุก็สามารถใช้งานได้สะดวก เพียงแค่คลิกในสิ่งที่ต้องการซื้อ แล้วมีการเปิดบัญชีไว้แล้วเท่านั้น ก็สามารถรับสินค้าจากที่บ้านได้เลย
นอกจากนี้ การทำธุรกรรมของ M-Commerce ยังมีการพัฒนารูปแบบที่ทำให้ใช้งานได้ง่าย สะดวกและไม่ยุ่งยากเท่ากับ E-Commerce โดยทั่วไป เพราะบางครั้งคุณสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทาง Line หรือ เพจ Facebook และร้านค้าธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ ได้ แค่กดเลือกและสั่งสินค้าที่ต้องการก็พอ

แนวโน้มในอนาคต

ปัจจุบัน อุปกรณ์มือถือที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆตามการแข่งขันจากบริษัทดังๆในโลก และการเก็บข้อมูล Big Data ที่มีบริษัทหลายแห่งทั่วโลกเริ่มมีการใช้งานมากขึ้นเพื่อหาความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงประเด็นมากขึ้น ก็ส่งผลทำให้ธุรกิจออนไลน์ M- Commerce กลายเป็นรูปแบบใหม่ที่มาแรงในเวลานี้ รวมถึงพฤติกรรมของมนุษย์ ที่เมื่อใช้งานครั้งหนึ่งแล้วได้ผลพอใจ ก็มีแนวโน้มที่จะใช้ต่อ
อีกทั้งในเวลานี้ “แทบทุกคนล้วนมีมือถือใช้งาน” นั่นแปลว่าการรับสาร ข้อมูล และ Content ต่างๆจะเป็นการรับผ่านทางมือถือไปด้วย
นั่นหมายความว่า นี่คือโอกาสในการขายและนำเสนอสินค้าไปด้วยเช่นกันครับ
สำหรับรายละเอียดอื่น จะนำเสนอในโอกาสต่อไปครับ
=============================================

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn