ทำเพจและธุรกิจออนไลน์เว็บไซต์ขายของ แต่ระวังไม่มีคนเข้ามาดู

เป็นกันหรือไม่ครับ สร้างเว็บไซต์ ทำเพจ ทำบล็อก สำหรับธุรกิจออนไลน์ ขายของ รีวิวสินค้า หรือทำ Content แต่ทำมาแล้วปรากฏว่า เว็บร้าง เพจไม่มีคนไลค์ ไม่มีคนแชร์ ไม่มีคอมเม้นท์ นอกจากต้องจ่ายค่าโฆษณา ยิงแอด ซื้อไลค์ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนเป็นยอดขายกลับมาเลย มีลูกค้าและมิตรสหายหลายคนมาโวยให้ทีมงานของตั้งหลักออนไลน์กันไม่น้อยเลยครับ และทางเราก็เชื่อว่าหลายคนต่างก็เคยพบเจอปัญหานี้กันมาก โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจออนไลน์เว็บไซต์สำเร็จรูป แล้วหวังว่าจะให้เป็นหน้าร้าน จะมียอดขายเข้ามา
website ecommerce problem

ทำเพจและธุรกิจออนไลน์เว็บไซต์ขายของ แต่ระวังไม่มีคนเข้ามาดู

เป็นกันหรือไม่ครับ สร้างเว็บไซต์ ทำเพจ ทำบล็อก สำหรับธุรกิจออนไลน์ ขายของ รีวิวสินค้า หรือทำ Content แต่ทำมาแล้วปรากฏว่า เว็บร้าง เพจไม่มีคนไลค์ ไม่มีคนแชร์ ไม่มีคอมเม้นท์ นอกจากต้องจ่ายค่าโฆษณา ยิงแอด ซื้อไลค์ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนเป็นยอดขายกลับมาเลย
มีลูกค้าและมิตรสหายหลายคนมาโวยให้ทีมงานของตั้งหลักออนไลน์กันไม่น้อยเลยครับ และทางเราก็เชื่อว่าหลายคนต่างก็เคยพบเจอปัญหานี้กันมาก โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจออนไลน์เว็บไซต์สำเร็จรูป แล้วหวังว่าจะให้เป็นหน้าร้าน จะมียอดขายเข้ามา
แต่ปรากฏว่า มันร้างเสียอย่างนั้น
วันนี้เรารวบรวมสาเหตุมาให้ดูกันว่า เพราะอะไรจึงเป็นแบบนั้น แล้วจะมีทางแก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ

เว็บไซต์ หรือ เพจ ขาดแคลน Content

ระบบค้นหา Search Engine ของ Google จะมีการตรวจจับและให้คะแนนของธุรกิจออนไลน์ที่เกี่ยวกับ เว็บไซต์และเพจต่าง ๆ ซึ่งถ้าให้คะแนนมาก ก็ยิ่งมีอันดับมาหน้าแรก ๆ มากขึ้น
สำหรับวิธีการที่ธุรกิจออนไลน์ต่างๆ นิยมใช้กัน ก็เช่น การผลิต Content ทำ SEO ไปจนถึงทำโฆษณาด้วย Google Adwords
แต่สำหรับธุรกิจออนไลน์โดยเฉพาะเว็บหรือเพจที่แทบจะไม่มีการเคลื่อนไหว อัพเดทน้อย หรือทำ SEO แบบสายเทคนิค ไปจนถึงเน้นทำแบบ Copy & Paste มันก็มีแนวโน้มที่ Google จะตัดคะแนนลงเรื่อย ๆ อันดับก็ยิ่งตกไปด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจที่เว็บของเราจะไม่ค่อยมีคนคลิกเข้ามาดูครับ เพราะอันดับหล่นไปไกลจากหน้าแรกนั่นแหละครับ

ยิงแอด ช่วยแก้ระยะสั้น

ในระยะสั้น การยิงแอดก็เป็นทางหนึ่งที่จำเป็นต้องทำคู่ขนานไป
แต่ในกรณีที่มีงบประมาณยิงแอดไม่มาก ควรต้องประเมินสถานการณ์ว่า เราควรต้องทุ่มเทให้กับผลิตภัณฑ์ และช่องทางจัดจำหน่ายมากกว่าหรือไม่ครับ เพราะบางครั้งการทำธุรกิจออนไลน์ทำเว็บไซต์ให้หรูหราก็ไม่ได้จำเป็นมากนัก แต่ที่สำคัญคือ การอัพเดท และ Content ที่ดึงดูดลูกค้าได้
แต่สุดท้ายแล้ว คุณต้องทำให้มี Content ที่มีการเข้าถึงแบบ Organic Reach ให้มากขึ้นด้วยครับ

บางครั้ง Google ไม่เชื่อถือเว็บสำเร็จรูป

จะสื่อว่า การใช้เครื่องมือทำเว็บสำเร็จรูปไม่ใช่เรื่องผิดนะครับ เพราะทั่วโลกก็ใช้กัน แถมยังสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ก็สามารถทำเว็บอย่างง่าย ๆ ขึ้นมาได้ แม้แต่คนดังทั่วโลกก็ยังใช้งานเครื่องมืออย่าง WordPress.com Wix.com หรือ Blogger.com ซึ่งก็มีการพัฒนากันตลอดเวลา
เพียงแต่ มันจะมีความแตกต่างเรื่องการจดทะเบียนโดเมนเอง การเช่าโฮสติ้ง หรือเช่าพื้นที่ Cloud เป็นของตัวเอง เพราะในแบบหลังคุณต้องเสียค่าใช้จ่าย ในขณะที่แบบแรกเป็นการทำเว็บไซต์ฟรี
ซึ่งระบบค้นหาของ Google จะไม่ค่อยเชื่อถือเว็บไซต์จากโดเมนฟรี แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกกรณีก็ตาม

ทางแก้ไขดีที่สุดจากกรณีต่าง ๆ ก็คือ หมั่นสร้างและอัพเดท Content สามารถช่วยได้ในระยะยาว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการมองเห็นแบบ Organic Reach ให้มากขึ้น และยังเพิ่มความน่าเชื่อถือสำหรับตัวตรวจจับของ Google ให้กับเว็บของเรามากขึ้นด้วยครับ
แล้วสำหรับสายที่ทำ SEO ก็ต้องระวังที่จะไม่ใช้เทคนิคที่เสี่ยงทำให้ Google ปัดคะแนนตกเหมือนกันครับ ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอในโอกาสหน้าครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn