เมื่อทาสแมวในจีน ปั้นธุรกิจ Start Up

วันนี้ตั้งหลักออนไลน์มาแบ่งปันเรื่องการใช้พลังโซเชียลโดยทาสแมวในจีน ที่ช่วยให้สร้างธุรกิจได้เหมือนกันCase นี้น่าสนใจมากครับ โดยมาจากการายงานของสำนักข่าว Chinadaily หนึ่งในสื่อใหญ่ของจีน ได้รายงานเกี่ยวกับหญิงสาวที่เป็นหนึ่งในทาสแมว ได้เริ่มต้นทำธุรกิจ Start Up เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

เมื่อทาสแมวในจีน ปั้นธุรกิจ Start Up

          วันนี้ตั้งหลักออนไลน์มาแบ่งปันเรื่องการใช้พลังโซเชียลโดยทาสแมวในจีน ที่ช่วยให้สร้างธุรกิจได้เหมือนกันCase นี้น่าสนใจมากครับ โดยมาจากการายงานของสำนักข่าว Chinadaily หนึ่งในสื่อใหญ่ของจีน ได้รายงานเกี่ยวกับหญิงสาวที่เป็นหนึ่งในทาสแมว ได้เริ่มต้นทำธุรกิจ Start Up เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

จากพนักงานบริษัท เจอวิกฤติชีวิต

เรื่องนี้สื่อจีนเอามาลงที่ Chinadaily เมื่อนางสาว Wang Zhijue ซึ่งอาศัยอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ได้เอาแมวที่เธอเลี้ยงไว้มาช่วยในการทำธุรกิจแล้วเติบโตขึ้นมาได้

ในสื่อรายงานว่า Wang Zhijue เป็นคนรักแมวมากมาตั้งแต่เด็ก แต่เธอก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ในหัวไม่เคยมีความคิดเลยว่า จะทำธุรกิจเกี่ยวกับแมวหรือสัตว์เลี้ยงมาก่อน

เดิมที Wang Zhijue ทำธุรกิจออนไลน์เกี่ยวกับสื่อโซเชียล เดิมทีเธอแค่อยากจะแชร์เรื่องแมวของเธอลงในโซเชียล และในกลุ่มของคนรักสัตว์เท่านั้น แต่แล้วหลังจากเผชิญกับวิกฤติทางการเงินของบริษัทที่เธอทำงานอยู่ ทำให้เธอจำเป็นต้องลาออกจากงานแล้วตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจ Start Up ขนาดเล็ก ๆ ของตนเองเป็นครั้งแรก

แล้วจะทำธุรกิจอะไรดี

เธอได้เปิดเผยว่า การเริ่มต้นธุรกิจประสบความยากลำบากมาก เธอไม่รู้ว่าควรจะเอาอะไรมาขาย หรือจะทำอะไรดี เธอมีความคิดที่จะทำตลาดธุรกิจออนไลน์ แต่การแข่งขันในตลาดออนไลน์จีนก็สูงมาก ไม่มีอะไรการันตีเลยว่าจะประสบความสำเร็จ

แต่แล้วด้วยคำแนะนำเรื่องธุรกิจจากบริษัทที่ปรึกษาการลงทุน ซึ่งได้ให้ Keyword สำคัญมาก็คือ ให้เธอเริ่มทำธุรกิจจากสิ่งที่เธอรักหรือมีความถนัดอยู่แล้ว

หลังจากกลับมาสำรวจตัวเองอย่างจริงจัง Wang Zhijue ก็พบว่า หนึ่งในสิ่งที่เธอรักที่สุด แต่เธอยังไม่ได้มีอยู่ในเวลานั้นก็คือแมว

ใช่ครับ เธอคือหนึ่งในทาสแมว เหมือนกับอีกหลายคน แต่เธอเป็นทาสแมวที่ยังไม่มีแมวไว้เลี้ยงเป็นของตัวเองเลย เมื่อเธอตัดสินใจที่เริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับแมว เธอก็ตัดสินใจไปเลือกแมวมาเลี้ยงสามตัว

จากนั้นเอาเงินเก็บมาลงทุนด้วยการหาเช่าอพาร์ทเม้นท์ที่สามารถเลี้ยงแมวได้ แล้วเริ่มต้นธุรกิจจากในสภาพที่ว่านั้น

เลือกช่องทางออนไลน์

ปัญหาของเธอคือ เธอไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ซึ่งธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยวอย่างแมว ก็มีการแข่งขันที่หลากหลาย เช่น ธุรกิจออนไลน์ที่ซื้อขายอาหารแมว เลี้ยงแมวแล้วขายเป็นสัตว์เลี้ยง ไปจนถึง Cafe แมว ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ทั้งหมดก็ต้องใช้เงินลงทุนสูงเพื่อตกแต่งหน้าร้านด้วย 

ดังนั้นเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงเรื่องต้นทุน เธอตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจขายอาหารแมวโดยใช้ช่องทางออนไลน์ ซึ่งสามารถลดต้นทุนแล้วเอาเงินไปลงกับค่าอาหารแมวและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ได้มากขึ้นไปด้วย เพราะในช่วงแรก จำเป็นต้องให้สินค้าดีพอพร้อม ๆ กับทำตลาดไปด้วย

กลยุทธ์ Content

Wang Zhijue พยายามใช้กลยุทธ์ทำ Content โดยอิงกับเจ้าแมวสามตัวที่เธอเลี้ยงไว้ หนึ่งในกลยุทธ์ที่เธอเลือกใช้คือ Video Content และการ Live

ในบทสัมภาษณ์เธอบอกว่า ทุกวันนี้งานประจำของเธอก็คือการใช้ชีวิตโดยมีเจ้าแมวเหมียว 3 ทั้งตัวอยู่ล้อมหน้าล้อมหลัง ซึ่งที่เธอต้องทำก็คือ ถ่ายภาพและอัดคลิปวีดีโอเพื่อแชร์ลงในโซเชียลออนไลน์

ผลปรากฏว่ามีผู้ให้ความสนใจจำนวนมากจนกลายแฟนคลับประจำที่เข้ามากดติดตาม เมื่อมั่นใจว่ามาถูกทางแล้ว เธอจึงเริ่มลงทุนทำเว็บไซต์ของตนเอง ผสมผสานกับทำการตลาดผ่านช่องทางทุกอย่างที่พอทำได้

ในช่วงแรก เธอเน้นช่องทางโซเชียลหลักเช่น  Wechat และ Weibo ซึ่งเป็นสองโซเชียลมีเดียยอดนิยมของคนจีน สามารถสร้างฐานแฟนคลับได้มากกว่า 500,000 คน

จะเห็นว่า เรื่องของ Wang Zhijue เป็นกรณีที่น่าสนใจสำหรับการเริ่มต้นกิจการของตัวเอง โดยเริ่มต้นจากสิ่งที่แต่ละคนมีความชอบอยู่แล้ว แล้วเลือก Product หรือบริการ ที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงเข้าด้วยกันได้นั่นเอง

Reference

https://www.chinadaily.com.cn/a/201804/19/WS5ad83540a3105cdcf65194ce.html

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn