ชาวสวนจีนพิการ ตั้งตัวได้จากธุรกิจออนไลน์ E-commerce

ทางตั้งหลักออนไลน์ อยากจะบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใที่เป็นข่าวบนสื่อหลักของจีนครับ ซึ่งในช่วงหลังสื่อหลักของจีนเช่น Xinhua ได้มีการนำเสนอในประเด็นที่คนจีนในชนบทและผู้ประกอบการร่ายย่อย SME เจ้าของกิจการขนาดเล็ก ได้หันมาใช้ช่องทางการตลาดธุรกิจออนไลน์ และสามารถทำเงิน สร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น หลายคนถึงขนาดยกระดับชีวิต พลิกชีวิตกลายเป็นเศรษฐีขนาดย่อมได้
Chinese disabled people

ชาวสวนจีนพิการ ตั้งตัวได้จากธุรกิจออนไลน์ E-commerce

  ทางตั้งหลักออนไลน์ อยากจะบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใที่เป็นข่าวบนสื่อหลักของจีนครับ ซึ่งในช่วงหลังสื่อหลักของจีนเช่น Xinhua ได้มีการนำเสนอในประเด็นที่คนจีนในชนบทและผู้ประกอบการร่ายย่อย SME เจ้าของกิจการขนาดเล็ก ได้หันมาใช้ช่องทางการตลาดธุรกิจออนไลน์ และสามารถทำเงิน สร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น หลายคนถึงขนาดยกระดับชีวิต พลิกชีวิตกลายเป็นเศรษฐีขนาดย่อมได้

สำหรับเรื่องนี้ เกี่ยวกับชาวสวนในจีน ซึ่งเป็นผู้พิการ
ชาวสวนจีนพิการในวัย 46 ปี สามารถไต่เต้าสร้างฐานะขึ้นมาได้หลังจากเริ่มเข้าสู่ช่องทางการทำธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ไปจนถึงก่อตั้งสำนักงานจัดหางานให้กับผู้ยากไร้และคนพิการด้อยโอกาสได้อีกด้วย
Chinese disabled people
ทางสื่อจีนอย่างสำนักข่าว Xinhua รายงานเรื่องนี้ว่า นางฟู่ฝานผิง หญิงพิการชาวจีนวัย 46 ปี เป็นชาวหมู่บ้านอี้ชื่อ อาศัยในมณฑลส่านซี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ก่อนหน้านี้เธอต้องประสบอุบัติเหตุเพลิงไหม้เมื่ออายุได้เพียง 18 ปี ซึ่งพรากชีวิตของคนในครอบครัวเธอไปถึงสี่คน ตัวเธอเองก็ต้องกลายเป็นคนพิการ รวมถึงหน้าเสียโฉมไปด้วย
แต่นางฟู่ แม้จะพบความยากลำบากขนาดไหน เธอก็ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต เธอได้ตัดสินใจลุกขึ้นมาต่อสู้ชีวิตใหม่ หลังจากรักษาอาการบาดเจ็บจนทุเลาแล้ว เธอก็เริ่มกลับมาหางานทำแล้วยังโชคดีที่ได้แต่งงานกับชายคนรักในหลายปีต่อมา
ตามรายงานระบุว่า แม้นางฟู่จะมีร่างกายพิการ แต่ก็ยังสามารถดูแลลูกได้ด้วยมือที่ไม่สมบูรณ์ รวมถึงทำงานบ้านได้ดีด้วย
จุดเปลี่ยนของชีวิต
เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อเธอคิดที่จะหารายได้เข้าครอบครัวเพิ่ม ซึ่งเวลานั้นทางเครือ Alibaba ได้ทำการจัดอบรมหลักสูตรธุรกิจออนไลน์ E-Commerce ซึ่งเป็นคอร์สที่จัดอบรมขึ้นในชนบทหลายแห่ง โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Alibaba และรัฐบาลจีนกับรัฐบาลในท้องถิ่น การเข้าอบรมครั้งนี้ช่วยจุดประกายให้เธอว่า “ยุคนี้เราสามารถสร้างรายได้จากที่บ้านได้” ที่สำคัญคือ ไม่ต้องมีร่างกายครบ 32 ขอแค่มีอุปกรณ์มือถือที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็พอแล้ว”
ก่อนหน้านี้ เธอเองก็ช่วยครอบครัวหารายได้เพิ่มจากการเลี้ยงแกะและปลูกต้นไม้ จึงได้นำเอาสิ่งที่ทำอยู่แล้ว มาประกาศขายและทำธุรกิจออนไลน์ลงในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยอดนิยมของจีน อย่าง Taobao ซึ่งคนจีนทุกคนสามารถเข้ามาเปิดใช้บริการได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอเพียงเปิดบัญชีกับ Alipay เท่านั้น
นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างธุรกิจขนาดเล็กบนอินเทอร์เน็ตของนางฟู่ โดยในช่วงแรกเธอเริ่มจากการนำสินค้าที่มีอยู่แล้ว เช่น แอปเปิล และ ลูกแพร์ ไปจนถึงสิ่งต่าง ๆ ที่พอจะขายได้มาออกขาย เธอยังถ่ายภาพ และส่งแฟกซ์เอกสารเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ของเธอให้ลูกค้าด้วยตนเอง
ต่อมาหลังจากธุรกิจเติบโตขึ้น เธอก็ได้จดทะเบียนใบอนุญาตเริ่มต้นบริษัทอย่างเป็นทางการ และเริ่มมียอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
Taobao
การวิเคราะห์ความสำเร็จ

การวิเคราะห์ความสำเร็จของนางฟู่ว่า เกิดมาจากการจับตลาดที่ถูกต้อง เพราะเธอสามารถ กระจายและขายสินค้าของหมู่บ้านในละแวกใกล้เคียงได้ถึง 15 แห่ง อีกทั้งเธอยังมีส่วนช่วยในการนำสินค้าจากชาวบ้านอื่น ๆ ที่ไม่มีศักยภาพจะทำร้านออนไลน์ด้วยตัวเองได้ดีพอ มารับวางขายให้บนร้านค้าออนไลน์ของเธอเอง โดยคิดส่วนแบ่งไม่แพงเกินไป ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มรายได้ของเธอเท่านั้น แต่เธอยังช่วยเศรษฐกิจของหมู่บ้านทั้งของเธอเองและละแวกใกล้เคียง

ในที่สุด บริษัทที่เธอจดทะเบียนก็ได้รับความเชื่อถือ และมีเจ้าของสินค้า เจ้าของสวน และเจ้าของร้านค้าเล็ก ๆ มาเข้าร่วมกับเธอด้วย กิจการของเธอจึงมีส่วนช่วยให้หลายครอบครัวเริ่มมีฐานะการเงินดีขึ้นและหลุดพ้นจากความยากจน ยกระดับทางรายได้และความเป็นอยู่มากขึ้น
ในปัจจุบัน เธอได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อจ้างงานให้กับคนยากจนและคนพิการ เพื่อหวังจะมอบโอกาสให้กับคนเหล่านี้ เหมือนที่เธอเคยเผชิญมาก่อน และหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงเพิ่มศักยภาพและการสร้างรายได้ให้กับคนพิการเหล่านี้ต่อไป
ซึ่งทางสำนักข่าวหลักของจีนอย่าง Xinhua ก็ได้นำเรื่องของเขามาลงเป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างของการนำอินเทอร์เน็ตมาใช้กับธุรกิจในท้องถิ่นจนได้ผลลัพธ์ที่ดี หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคนที่คิดจะเริ่มลงมือทำการตลาดบนอีคอมเมิร์ซเช่นกันครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn