คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตราว 82% จากทั้งประเทศ เหตุผลที่ธุรกิจต้องปรับตัว

ทางตั้งหลักออนไลน์นำสถิติในภาพรวมมาให้ดู เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นว่า ทำไมผู้ประกอบการไทยและผู้ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจในยุคนี้ จำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อโลกอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย มากขึ้นครับ

คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตราว 82% จากทั้งประเทศ เหตุผลที่ธุรกิจต้องปรับตัว

ทางตั้งหลักออนไลน์นำสถิติในภาพรวมมาให้ดู เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นว่า ทำไมผู้ประกอบการไทยและผู้ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจในยุคนี้ จำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อโลกอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย มากขึ้นครับ

คนไทยใช้อินเทอร์เน็ต 82.4% จากทั้งหมด

อ้างอิงข้อมูลจาก https://infocenter.git.or.th ซึ่งมีรายงานล่าสุดที่ชี้ว่า ในปี 2018 ที่ผ่านมา คนไทยมีปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงถึง 82.4% จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ

โดยหากประเมินในจำนวนอัตราส่วนนั้น ถือว่าเป็นอันดับ 3 ในชาติอาเซียน  ซึ่งในแง่ของอัตราส่วนแล้วถือว่าเป็นรองเพียงแค่บรูไน และสิงคโปร์ แต่ถ้าวัดกันที่ปริมาณของประชากร ถือว่าของไทยทิ้งไม่เห็นฝุ่นเลยครับ เพราะปัจจุบันไทยมีจำนวนประชากรอยู่ที่ประมาณ 69 ล้านคน ซึ่งเท่ากับว่าจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจะมีมากถึง 57 ล้านคน

ประชากรกลุ่มไหน

ตรงนี้มีรายงานว่า กลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหลัก เป็นกลุ่มผู้ที่อยู่อาศัยในเขตเมืองสูงถึง 53% (ซึ่งคิดเป็น 82% ของประชากรทั้งหมด)

ส่วนผู้ใช้งานที่มีการ Active อยู่บนแอพลิเคชั่นบนโซเชียลมีเดีย มีถึง 51 ล้านคน คิดเป็น 74% ของประชากรทั้งหมด

โดยสรุปแล้ว ข้อมูลของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในปีถัดไปด้วย

ธุรกิจออนไลน์อีคอมเมิร์ซในไทยกลังเติบโต

ในรายงานของเว็บไซต์ Statita ระบุว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย มีมูลค่าสูงถึง 3,757 ล้านเหรียญสหรัฐ แล้วยังมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2018-2023 จะมีการเติบโตขึ้นอีก 11.2% นอกจากนี้ในรายงานยังระบุว่ามูลค่าในตลาดนี้อาจขึ้นสูงถึง 6,384 ล้านเหรียญ เมื่อถึงสิ้นปี 2023

Content ด้านสื่อบันเทิง

ธุรกิจออนไลน์ ในอินเทอร์เน็ตที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดก็คือกลุ่ม สื่อบันเทิงและอิเล็กทรอนิกส์ มีมูลค่ากว่า 1,043 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่านี่เป็นกลุ่มที่มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการพอร์ตการนำเสนอด้าน Content และข่าวสารต่างๆมากที่สุด โดยมาจากการนำเสนอทางออฟไลน์มาเป็นออนไลน์

ใช้งานบนมือถือ แนวโน้มเพิ่มสูงสุด

ด้านการใช้งานของโซเชียลมีเดียบนมือถือ ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงสุด ในปี 2018 ที่ผ่านมา มีรายงานว่าจำนวนผู้ใช้งานโดยรวมมีมากถึง 55.56 ล้านคน คิดเป็น 80% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจหลายอย่างเปลี่ยนมาบนโลกออนไลน์มากขึ้น

ด้านผู้ใช้งาน Active ของโซเชียลมีเดียผ่านทางมือถือ สูงถึง 46 ล้านคน คิดเป็น 67% ของประชากรทั้งหมดในเวลานี้

โดยสรุปแล้ว นี่จึงเป็นยุคของการทำธุรกิจบนโลกอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มตัวครับ ซึ่งผู้ประกอบการจำเป็นต้องอัพเดทและเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มยอดขายและโอกาสในการตลาดและการสร้างแบรนด์ด้วยครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn