ทำไม Google ถึงยิ่งรวย ?

ที่จริงแล้วคำถามนี้ ทางทีมงานตั้งหลักออนไลน์เชื่อว่าหลายคนคงรู้คำตอบกันดีอยู่แล้วแน่นอนว่า ในเมื่อ Google เป็นเว็บไซต์ Search Engine ที่มีผู้ใช้งานสูงสุดของโลก ช่องทางรายได้จากโฆษณาก็ต้องมากที่สุดอยู่แล้วนั่นเอง
Why Google

ทำไม Google ถึงยิ่งรวย ?

ที่จริงแล้วคำถามนี้ ทางทีมงานตั้งหลักออนไลน์เชื่อว่าหลายคนคงรู้คำตอบกันดีอยู่แล้ว

แน่นอนว่า ในเมื่อ Google เป็นเว็บไซต์ Search Engine ที่มีผู้ใช้งานสูงสุดของโลก ช่องทางรายได้จากโฆษณาก็ต้องมากที่สุดอยู่แล้วนั่นเอง

แล้วที่สำคัญคือ ต่อให้ไม่ต้องอ้างอิงตัวเลขหรือสถิติอะไร แต่ในเราแทบทุกคนต่างก็ใช้งาน Google กันจนมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว

ไม่ว่าจะค้นหา ร้านอาหารอร่อย โรงแรมที่พัก เที่ยวที่ไหนดี ซื้อบ้าน เช็คราคา ตามข่าว ค้นหาเนื้อเพลง ทำการบ้าน หาข้อมูลประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การเมือง แถมยังเชื่อมโยงการค้นหากับคลิป Youtube ได้อีกด้วย

แต่ที่สำคัญคือ Google รวยขึ้นก็จริง แต่มันช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้เราทุกคนได้เหมือนกันครับ

วันนี้ตั้งหลักออนไลน์ขอมาลองผ่ากันทีละข้อ

บริษัทที่มีกำไรมากที่สุดในโลก

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อของ Alphabet แต่นี่คือบริษัทแม่ของ Google ครับ

ในปัจจุบัน มีมูลค่าทางการตลาดราว 23 ล้านล้านบาท นับว่าสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก

สำหรับโครงสร้างรายได้ 88% มาจากช่องทางค่าโฆษณา

เอาง่ายๆ ว่าแค่ลงโฆษณาของ Google AdWords และ AdSense รวมถึง YouTube เพียงเท่านี้ก็สร้างรายได้มหาศาลแล้ว

แต่ที่สำคัญคือ เราเองก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นทางธุรกิจด้วยเหมือนกัน และก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว

แอพที่ครอบคลุมทุกด้าน

ช่องทางการค้นหาผ่านเว็บไซต์ Google หรือก็คือ Search Engine ที่พวกเราใช้งานกันนั้น ในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเพื่อการค้นหาข้อมูลมากกว่า 3,000 ล้านครั้งต่อวัน

นอกจากนี้ยังมีช่องทางธุรกิจออนไลน์แอพลิเคชั่นต่างๆ นับไม่ถ้วน ที่เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรามากขึ้น เช่น

Google Chrome ในฐานะของเว็บเบราเซอร์สำหรับท่องโลกอินเตอร์เน็ต ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 2,000 ล้านราย มีส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุดในโลก ที่ 54%

Google Map เป็นบริการแผนที่และเส้นทางการเดินทางที่หลายคนชอบใช้ ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านราย

Gmail อีเมลซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านบัญชี มีข้อมูลว่า การส่งอีเมล์โดยเฉลี่ยในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 270,000 ล้านอีเมลต่อวัน

Google Play เป็นร้านขายแอปพลิเคชั่นบนระบบ Android ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน

Google Drive เป็นบริการสำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์ ซึ่งเพิ่มความสะดวกอย่างมากในการใช้งานให้ผู้คน ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 800 ล้านบัญชี มีข้อมูลที่จัดเก็บในระบบราว 2 ล้านล้านไฟล์ และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย

Android ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ในปัจจุบันผู้ใช้งานที่ติดตั้ง Android มากกว่า 2,000 ล้านราย ถือว่าครองส่วนแบ่งสำหรับในตลาดมือถือมากที่สุดถึง 85%

จริงอยู่ว่า บริการของ Google ที่ทำแล้วไม่เกิด ไม่รุ่ง หรือถ้าคุณได้ยินชื่อแล้วจะสงสัยว่า Google เคยทำพวกนี้ด้วยหรือ พวกที่ไม่รุ่งจริง ๆ ก็มีสัดส่วนที่เยอะกว่าที่ทำแล้วรุ่งหลายสิบหลายร้อยเท่า แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับกลุ่มที่ทำออกมาแล้วรุ่ง คนนิยมใช้งาน จนทุกวันนี้แทบจะขาดไม่ได้แล้ว ไม่ใช่แค่การทำงาน แต่ในชีวิตประจำวันด้วยครับ

ช่องทางโฆษณา

เป็นแหล่งที่มาของรายได้หลัก จากค่าโฆษณาของเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนก็ใช้บริการกันอยู่

ที่สำคัญคือ การแข่งขันก็จะรุนแรงขึ้น และช่องทางโฆษณากระแสหลัก ก็มีแนวโน้มจะมาลงบน
Google มากขึ้นเช่นกัน

หรือเรียกง่ายว่า การทำธุรกิจออนไลน์ จะต้องพึ่งพา Google มากขึ้น

อีกทั้งเวลานี้ Google Chrome ก็เป็น Web Browser ที่ใช้งานเพื่อเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตสูงสุดของโลก แซงหน้า IE ไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีช่องทางอื่น เช่น YouTube ซึ่งทาง Google ซื้อมาตั้งแต่ปี 2006 ในปัจจุบันมีผู้เข้าใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านราย การกดดูคลิปวิดีโอมากกว่า 5,000 ล้านชั่วโมงในแต่ละวัน

นอกจากนี้ ในอนาคต Google (และรวมถึง Facebook) ก็จะมุ่งไปเรื่องของ Artificial Intelligence (A.I.) ปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น ซึ่งก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นไปด้วยครับ

ที่ยกมานี้เป็นแค่ตัวอย่างเบื้องต้น แต่เราจะเห็นว่า ความสำเร็จของ Google จึงไม่ใช่แค่เรื่องทางธุรกิจ แต่เพราะมันสามารถแทรกตัวเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกขณะนั่นเองครับ แถมมันยังช่วยให้การทำงานและการใช้ชีวิตบางอย่างสะดวกขึ้นจริงเสียด้วย

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn