Facebook Group การทำตลาดโซเชียลแบบนอกตำรา

ตั้งหลักออนไลน์อยากนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแบ่งปันครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ทางการตลาด การเพิ่มฐานลูกค้า การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสร้างแบรนด์ที่จำเป็นมาก
facebook join our groups+

Facebook Group การทำตลาดโซเชียลแบบนอกตำรา

         ไม่ทราบว่า หลายคนรู้จักการทำตลาดทาง Facebook Group กันมากน้อยแค่ไหน

ตั้งหลักออนไลน์อยากนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแบ่งปันครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ทางการตลาด การเพิ่มฐานลูกค้า การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสร้างแบรนด์ที่จำเป็นมาก
Facebook Group ไม่ใช่เรื่องใหม่
Facebook Group เป็นการรวมตัวของผู้ที่มีความสนใจคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก ของสะสม ทักษะ อาชีพ สัตว์เลี้ยง ไปจนถึงแนวคิด ศาสนา ความเชื่อ ซึ่งทุกวันนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านคนที่เข้ามาแชร์หรือโพส Content คลิป ภาพ ในกลุ่มต่าง ๆ กันไป
ถ้าเอาเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเอง ผู้ใช้งานมากกว่า 50,000 คน ที่ทำหน้าที่แอดมินเพจและกลุ่มต่าง ๆ ในการปั้นแบรนด์ทางธุรกิจ และช่วย Boost และยกระดับแบรนด์เหล่านั้นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
สำหรับในปี 2018 ที่ผ่านมา มีรายงาน มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 1.4 พันล้านคน ที่เข้ามาในกลุ่มที่หลากหลายแตกต่างไปทุกวัน แต่ก็มีข้อมูลว่า กลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวหรือ Active ในระดับที่เรียกว่าเป็น กลุ่มที่ “มีประโยชน์ และมีสาระ” จะอยู่ที่ราว 200 ล้านคน
ซึ่งทาง มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เจ้าของและผู้ก่อตั้ง Facebook ก็เคยกล่าวว่า อยากจะทำให้ผู้ที่เข้ามาในกลุ่มที่มีสาระดังกล่าวให้ได้อย่างน้อย 1,000 ล้านคน ภายใน 5 ปีต่อจากนี้ไป
facebook groups
เครื่องมือทำตลาด
ข้อดีอย่างหนึ่งคือ เราสามารถใช้เป็นช่องทางทำตลาดสำหรับการเปิดตัวสินค้าหรือแบรนด์ของเราก่อนได้ โดยใช้ฐานลูกค้าหรือผู้สนใจใน Facebook Group
สำหรับรูปแบบที่พบบ่อยมากคือ ทางบริษัทหรือทีมงาน Start-Up จะใช้วิธีการตั้งกลุ่มกันก่อนหน้าที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการเหล่านั้นอย่างน้อยก็ระยะเวลาหนึ่ง เพื่อเป็นการทำตลาดและรวมกลุ่มผู้สนใจ ไปจนถึงสร้างฐานแฟนคลับไว้ก่อน
ที่สำคัญคือ ได้เป็นการทดลองและประเมินความสนใจของลูกค้าด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน หรือมีความสนใจด้านอื่นเพิ่มอย่างไร ถ้าเป็นธุรกิจ Start-Up ทั้งหลาย ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้ด้วย
ช่วยสร้าง Networking ของตัวเอง
การสร้างเครือข่าย Networking คือเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของ Facebook ซึ่งนี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสสำหรับผู้สนใจในเรื่องเดียวกันครับ
เราสามารถสร้างกลุ่มได้เองตามความต้องการของเรา แล้วก็เพื่อตอบแผนธุรกิจออนไลน์ของเราในอนาคตได้ ที่สำคัญก็คือ เราไม่ต้องห่วงว่าจะซ้ำกับของคนอื่น เพราะเราสามารถทำได้ในแนวทางของเราได้ จากนั้นก็สามารถดึงคนจากในกลุ่มอื่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งได้
แก้ปัญหาอัลกอริธึมของ Facebook เปลี่ยนแปลง
เนื่องจาก Facebook มีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมบ่อยครั้งมากขึ้น ทำให้หลายแบรนด์และหลายสื่อบนเพจกำลังเจอปัญหาหนักในแง่ของจำนวนการมองเห็นและ Engagement ที่ลดลง
ดังนั้นการทำ Facebook Group จึงเริ่มเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเท่ากับสามารถรวมกลุ่มฐานแฟนคลับหรือใช้เก็บผู้สนใจให้มาเข้ากลุ่มได้ แล้วผู้สนใจก็สามารถมองเห็นกลุ่มเหล่านี้ได้ก่อนบนหน้าฟีด เวลาเปิดดู Facebook บนมือถือหรือแล็ปท็อป ขึ้นอยู่กับว่าจะเปิดให้ Public มากน้อยแค่ไหน
แต่ก็ไม่ได้แปลว่าการตั้ง Facebook Group จะได้ผลเสมอไป เพราะบางครั้งเราก็จะพบว่าในบาง Community มีการเคลื่อนไหวน้อย หรือแทบจะไม่เกิดประโยชน์ทางด้านยอดขายหรือการตลาดเลย ดังนั้นอีกกลยุทธ์ที่จำเป็นคือ ต้องสามารถผลิต Content ที่ดึงดูดความสนใจของกลุ่มได้ด้วย
สำหรับในสหรัฐเองก็มีรายงานว่า หลายกลุ่มมีลักษณะของกลุ่มปิด แล้วสามารถระดมสมาชิกเข้ามาได้ถึงหลักแสนคน จึงกลายเป็นว่ากลุ่มเหล่านี้ถูกใช้ประโยชน์ในทางการเมือง ความรุนแรง และเรื่องทางด้านลบ ซึ่งในอนาคต Facebook ก็อาจจะมีแผนที่จะปรับอัลกอริธึมใหม่อีกครั้งเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้เช่นกัน

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn