Facebook คุมเข้ม!! Content ที่ถูกจำกัดบนโซเชียล

   ตั้งหลักออนไลน์ ต้องการนำเสนอประเด็นนี้ ซึ่งที่จริงก็มีการพูดถึงมาสักระยะแล้ว จากกรณีที่ Facebook คุมเข้ม เพิ่มกฎการทำ Content โดยเฉพาะการถ่าย Live ที่สุ่มเสี่ยงความรุนแรง อุทาหรณ์จากกรณีเหตุยิงกราดในไครซ์เชิร์ซ หวังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก
facebook-tight-control-restricted-content

Facebook คุมเข้ม!! Content ที่ถูกจำกัดบนโซเชียล

   ตั้งหลักออนไลน์ ต้องการนำเสนอประเด็นนี้ ซึ่งที่จริงก็มีการพูดถึงมาสักระยะแล้ว จากกรณีที่ Facebook คุมเข้ม เพิ่มกฎการทำ Content โดยเฉพาะการถ่าย Live ที่สุ่มเสี่ยงความรุนแรง อุทาหรณ์จากกรณีเหตุยิงกราดในไครซ์เชิร์ซ หวังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

   Facebook เพิ่มกฎคุมเข้มการถ่ายทอดสด หวั่นเหตุกราดยิงในไครซ์เชิร์ชซ้ำรอย
เรื่องนี้มีรายงานข่าวมาตั้งแต่เดือน พ.ค. 2019 เมื่อทาง Facebook ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียอันดับต้น ๆ ของโลก ได้ออกมาตรการใหม่ในด้านการป้องกันและควบคุม Content บางประเภทอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการทำคลิป ถ่ายทอดสด Live โดยมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น
เป้าหมายก็เพื่อที่จะต่อสู้กับบรรดาสื่อต่าง ๆ บนโซเชียลในเวลานี่ที่ได่มีการนำเสนอเนื้อหารุนแรงจากทั้งในสื่อ Facebook เอง หรือการทำคลิปเผยแพร่จากเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลอื่นแล้วแชร์มาที่ Facebook โดยเฉพาะการทำคลิป ถ่าย Live ซึ่งพบว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่ม รวมถึงอาจจะเป็นเหตุให้เยาวชนและคนบางกลุ่มก่อเหตุการณ์รุนแรง
สำหรับประเด็นนี้ เกิดขึ้นเพราะบทเรียนจากโศกนาฎกรรมการกราดยิง

ไครซต์เชิร์ช เป้าหมายของ Facebook ก็คือไม่ต้องการให้เกิดเหตุดังกล่าวซ้ำรอยอีก
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกาย โรเซน รองประธานด้านจริยธรรมของ Facebook ได้ออกมาประกาศว่า ทางบริษัทจะเริ่มออกนโยบายใหม่ที่มุ่งเน้นการเฝ้าระวังและสอดส่องด้านความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้เกิดการเผยแพร่เนื้อหาหรือ Content สุ่มเสี่ยงที่จงใจมุ่งสร้างให้เกิดความเกลียดชัง ความรุนแรง และการก่อการร้าย โดยเฉพาะผ่านการทำ Live หรือคลิปวีดีโอ ไปจนถึงการแชร์จากเว็บไซต์ที่มีลักษณะดังกล่าว

สำหรับมาตรการที่ออกมาก็คือ การลงโทษต่อผู้ที่ทำผิดกฎข้อบังคับดังกล่าวของ Facebook

   ตัวอย่างเช่น หากพบว่ามีการแชร์คลิปหรือลิงก์ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายหรือ Content ที่แสดงถึงความรุนแรง หรือพบว่าอยู่ในข่ายสุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง มีการเชิญชวน ยั่วยุ ไปจนถึงแสดงภาพและคลิปของเหตุการณ์ดังกล่าว แล้วทางคนที่โพสต์หรือแชร์ ไม่ได้มีการเขียนข้อความสำหรับอธิบายเพื่อมีเจตนาที่ต้องการเสริมสร้างความเข้าใจต่อผู้คนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเนื้อหา ในภาพหรือในคลิปนั้น ๆ  ก็จะถือว่ามีเจตนาต้องการเผยแพร่ความรุนแรง ที่ไม่ใช่การให้ข้อมูลแต่อย่างใด บทลงโทษคือ ผู้โพสต์หรือแชร์ก็จะไม่สามารถใช้การทำ Live ได้ระยะเวลาหนึ่ง หรืออย่างน้อยก็ภายใน 30 วัน เริ่มตั้งแต่ครั้งแรกที่มีการฝ่าฝืนข้อบังคับนี้

   นอกจากนี้ ทางบริษัทยังวางแผนเพื่อป้องกันในกรณีที่พบว่ามีผู้ฝ่าฝืนกฎ แล้วไปใช้วิธีการซื้อโฆษณาใน Facebook สำหรับเหตุการณ์ที่เป็นต้นเหตุนั้น จุดเริ่มมาจากเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ณ เมืองไครซ์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ที่กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก เนื่องจากผู้ก่อเหตุได้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าวขึ้นบน Facebook ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องมาตรการควบคุม Content ที่รุนแรง รวมถึงฟีเจอร์สำหรับการทำ Live ถ่ายทอดสดของทาง Facebook อย่างหนัก ที่ไม่สามารถควบคุมการเผยแพร่นี้ได้

  โดยบทสรุปของเหตุกรณ์น่าสลดดังกล่าวนั้น มีผู้เสียชีวิตมากถึง 51 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายราย ทาง Facebook ในฐานะโซเชียลมีเดียที่เป็นช่องทางการเผยแพร่คลิปที่ว่า จึงต้องออกมาตรการนี้

นี่จึงเป็นเรื่องที่คนทำ Content ทั้งในส่วนของคลิปวีดีโอและการทำ Live ไปจนถึงคนที่แชร์ Content ดังกล่าว ต้องระมัดระวังครับ

สามารถติดตามเรา PSO ( Passive Selling Online ) ได้หลายช่องทางดังนี้
Facebook Page: passivesellingonline
LINE: @psocourse (อย่าลืมใส่เครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

แบ่งปันเพื่อนของคุณ :

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn